Đề phòng người khác: Nên hay Không?

de-phong-nguoi-khac

Tôi không hề mở lòng với cụ già chìa tay xin tiền đi xe buýt, cố gắng lảng tránh người đàn ông nửa đêm tiến tới hỏi đường. Tôi chìa cái nhìn hoài nghi với cậu bé ăn xin ngồi luộm thuộm bên vỉa hè. Tôi dường như đề phòng tất cả những người xa lạ. Rồi một ngày tôi thấy mình lòng trống trải. Bỗng nhiên mình mất niềm tin vào con người, và vào cái đẹp vẫn đang hiện hữu trên đời.

Cho đến khi tôi đọc lại câu chuyện này, tôi nhận ra vẫn cần lắm ở mỗi con người lòng trắc ẩn với tha nhân. Bạn hãy đọc lại để biết, luôn có những con người tử tế và cao thượng quanh ta. Hãy đọc vì biết đâu, bạn cũng cần nó như tôi lúc này.

MỘT TÂM HỒN CAO THƯỢNG
Đây là câu chuyện có thật do chính người trong truyện thuật lại. Ông là một giáo viên người Anh. Mỗi khi kể, ông thường không cầm được nước mắt, xúc động nghẹn ngào. Ông nói:

Nhà tôi ở một phố giữa Thủ đô Luân Đôn. Một hôm, tôi vừa ra khỏi cửa thì gặp một cậu bé chừng mười hai, mười ba tuổi ăn mặt tồi tàn, rách rưới; mặt mũi gầy gò, xanh xao; chìa những bao diêm khẩn khoản mời tôi mua giúp một bao.Tôi mở ví tiền và chép miệng:

– Rất tiếc là tôi không có xu lẻ.

-Thưa ông, không sao ạ. Ông cứ đưa cho cháu một đồng tiền vàng. Cháu chỉ chạy loáng một lát đến hiệu buôn để đổi, rồi hoàn lại cho ông tiền lẻ còn thừa.

Tôi chăm chú nhìn cậu bé và lưỡng lự:

– Thật chứ?

– Thưa ông, thật ạ. Cháu không phải là một đứa dối trá. Nét mặt của cậu bé trông rất cương trực và tự hào tới mức làm tôi tin và giao ngay cho cậu một đồng tiền vàng. Nhưng năm phút, mười phút, rồi mười lăm phút trôi qua mà vẫn không thấy cậu trở lại. Tôi bắt đầu nghi ngờ cậu bé. Nửa giờ sau, chờ mất công, tôi lững thững tiếp tục cuộc dạo chơi và tự nhủ: ”Cần rút kinh nghiệm, không nên tin vào bọn trẻ này!”. Vài giờ sau, khi trở về nhà, tôi ngạc nhiên, thấy có một cậu bé đang đợi tôi. Diện mạo cậu bé này rất giống cậu bé đã cầm tiền của tôi, nhưng nhỏ hơn vài tuổi, gầy gò, xanh xao hơn và thoáng một nỗi buồn tuyệt vọng:

– Thưa ông, có phải ông vừa đưa cho Rô-be một đồng tiền vàng không ạ?

Tôi kẽ gật đầu. Cậu bé tiếp:

– Thưa ông, đây là tiền lẻ hoàn lại …. Rô-be nhờ cháu … mang đến trả ông…Rô-be là anh cháu… chúng cháu mồ côi… Anh cháu không thể mang tiền trả ông được.. vì anh ấy bị xe chẹt… đang nằm ở nhà và khó lòng… sống nổi…Em bé không nói được hết câu vì những tiếng nấc xé lòng. Tôi sững sờ cả ngườI, tim se lạI vì hốI hận, hỏI dồn:

– Vậy bây giờ Rô-be ở đâu? Hãy đưa tôi đến. Sau khi dừng lại một chút trước chiếc hầm nhỏ của một căn nhà đổ nát, em bé nói:

-Thưa ông, đây là nhà của chúng cháu. Trong một góc tối của căn hầm, cạnh chiếc bếp lò cũ kĩ đã tắt ngắm từ lâu, giữa một đống giẻ rách, tôi nhận ra Rô-be nằm dài, bất động. Mặt em lúc nàytrắng bệch. Một dòng máu đỏ từ trán chảy xuống. Rô-be đưa mắt nhìn về phía tôi, giọng thều thào, yếu ớt:

– Thưa ông, ông hãy lại gần đây. Tôi quỳ xuống bên em, cầm lấy bàn tay em – bàn tay khẳng khiu, gầy gò, đáng thương, lạnh ngắt.

– Sác-lây, em đưa tiền trả ông rồI chứ? Cậu bé gật đầu, mắt vẫn sưng mọng.

-…Ôi! Đấy, ông xem, cháu không phảI là đứa dối trá mà.Tôi cúi sát xuống người em, cầm lấy bàn tay em, hôn vào chỗ trán bị thương nứt rạn và nói với Rô-be rằng: “Em hãy bình tâm, dù bất cứ tình huống nào, tôi cũng sẽ nuôi nấng Sác-lây cho em”.

Tôi nói dịu dàng, âu yếm an ủi Rô-be, để cái chết của em được thanh thản. Bàn tay khốn khổ của em nằm gọn trong tay tôi lạnh dần, lạnh dần…Em bé nghèo túng của tôi đã từ giã cõi đời quá ngắn ngủi như vậy đấy. Cái chết đó làm cho tôi thấy rằng, trong cuộc đời tôi chưa hề được thấy một cử chỉ, hành động nào đẹp đẽ, cao cả như vậy. Một tâm hồn vô cùng cao thượng ẩn náu trong một em bé sống trong cảnh rất đỗi cực khổ nghèo nàn.

A.x.Pu-skin nói “Chỉ có tính tự lập và tự trọng mới có thể nâng chúng ta lên trên những nhỏ nhen của cuộc sống và những bão táp của số phận”. Câu chuyện về chú bé bán diêm với tâm hồn cao thượng khiến tôi thấm sâu câu nói đó. Ngày nhỏ đi học tôi đã ứa nước mắt khi đọc câu chuyện này. Khi lớn lên, va chạm với những bon chen vụn vặt của cuộc đời, đọc lại câu chuyện thấy lòng mình như sáng thêm ra: Hãy giữ cho mình một tâm hồn cao thượng. Và quan trọng là, đừng đánh mất niềm tin vào lòng tốt của con người, đừng hờ hững một cử chỉ ân cần giúp đỡ khi ai đó cần đến bạn.

Scroll To Top

Optimized by SEO Ultimate