Sự tích cảm động ngày 8 tháng 3

Sự tích cảm động ngày 8 tháng 3, để chuộc lại lỗi lầm mà ông cha mình ngày xưa, hàng năm anh em tự nguyện dành 1 ngày cho chị em được tự do, thoải mái, muốn làm gì thì làm với hy vọng, sau ngày đó thì chị em sẽ lại trở nên hiền lành, dịu dàng và “cam chịu” hơn để chờ đến ngày này năm sau lại “xả”. Đó là ngày mùng 8 tháng 3

Ngày xưa, có 1 chàng tiêu phu nghèo luôn có ước nguyện được lấy một người vợ đẹp như tiên, hiền như dòng suối. Rồi một ngày, chàng gặp 1 người con gái xinh đẹp mĩ miều, thùy mị dịu dàng…. Chàng đem lòng yêu mến và muốn cưới nàng làm vợ. Nàng thiếu nữ vì cảm mến tính hiền lành, chịu thương chụi khó của chàng tiều phu nên nhận lời làm vợ chàng nhưng nàng đưa ra điều kiện là hàng năm được 1 ngày vắng nhà để đi xa, còn đi đâu, làm gì, chàng tiều phu không được thắc mắc, tìm hiểu. Chàng vì quá si mê vẻ đẹp của nàng thiếu nữ nên gật đầu đồng ý không chút đắn đo.

su-tich-cam-dong-ngay-8-thang-3-1

Cuộc sống 2 vợ chồng trôi qua rất hạnh phúc, chưa bao giờ to tiếng với nhau và cô gái luôn tỏ ra là 1 người vợ đảm đang, hiền dịu. Một ngày nọ, khi nàng xin phép chồng được vắng nhà một ngày, khi đó người chồng mới nhớ ra lời mình hứa ngày nào. Nhưng lỡ hứa rồi, vả lại 1 ngày vợ đi vắng chắc cũng chẳng sao, chàng liền đồng ý. Ngày hôm đó mới dài lê thê làm sao, khi trời đã ngả bóng mà vẫn không thấy vợ về. Chàng cứ đứng lên, ngồi xuống, đi ra đi vào ngóng vợ. Vừa sốt ruột, vừa lo lắng, chẳng hiểu có chuyện gì xảy ra với vợ mình… rồi bao nhiêu những suy nghĩ khác lại bắt đầu dằn vặt chàng. Cuối cùng rồi cũng đến sáng. Trời vừa hửng sáng, anh chồng đã thấy vợ mình trở về nhà. Bao nhiêu lo lắng, giận dữ, nghi ngờ dồn nén cả đêm qua chưa kịp bùng lên thì cô vợ đã nhẹ nhàng nhắc tới điều kiện của ngày cưới là nàng được đi 1 ngày và anh chàng không được hỏi han thắc mắc. Đã hứa thì phải giữ lời, nam nhi đại trượng phu là vậy. Những nghi ngờ tuy còn vương vấn trong lòng, nhưng theo thời gian, anh chàng cũng quên đi, cho vào dĩ vãng. Cuộc sống hai vợ chồng êm ả trôi qua.

Một năm nữa lại trôi qua, và cái ngày mà người vợ xin phép vắng nhà lại tới. Vì đã hứa nên anh chàng lại phải để cho vợ đi mặc dù trong lòng, sự lo lắng, nghi ngờ, tò mò ngày càng tăng. Một năm nữa, rồi 1 năm nữa… cứ đến đúng ngày là người vợ lại đi vắng nhà và lại trở về nhà ngày hôm sau vào đúng lúc mặt trời mọc. Trong cuộc sống, người chồng chẳng có điều gì có thể phàn nàn về người vợ của mình được cả, ngoại trừ nỗi tò mò, nghi ngờ ngày càng dày vò anh chàng. Đến 1 lần, vào ngày mà người vợ lại đi vắng như mọi năm, không thể kìm được sự tò mò của mình nữa, anh chàng quyết định bám theo người vợ.

Người vợ cứ cắm cúi đi, không hề biết là người chồng đang bám theo mình. Đi mãi, tới bìa rừng, người chồng thấy vợ mình chui vào trong 1 bụi cây. Chờ mãi không thấy người vợ đi ra, anh chàng rón rén lại gần. Tới nơi, chàng thấy có 1 con rắn hổ mang đang cuốn mình lột xác. Hoảng hốt, sợ hãi, chàng vội cầm con dao chém con rắn. Nhưng thật đớn đau, con rắn đó lại chính là người vợ của chàng. Nàng nằm quằn quại, hấp hối trong vũng máu với ánh mắt buồn rười rượi nhìn người chồng.

Thì ra hàng năm, cứ đến ngày này, người vợ lại biến thành con rắn hổ mang và khi lột xác thì bao nhiêu những bực bội, giận dữ kìm nén trong 1 năm qua cùng với nọc độc được xả đi hết, để rồi khi trở về nàng lại trở nên xinh đẹp hơn, là một người vợ hiền dịu hơn, chiều chuộng, nhường nhịn chồng hơn. Chỉ vì sự tò mò, lòng nghi ngờ đã làm cho người chồng thất hứa và kết quả thì chàng đã làm 1 điều mà chẳng thể nào cứu vãn được nữa.

Để chuộc lại lỗi lầm mà ông cha mình đã làm, hàng năm anh em tự nguyện dành 1 ngày cho chị em được tự do, thoải mái, muốn làm gì thì làm, với hy vọng là sau ngày đó thì chị em sẽ lại trở nên hiền lành, dịu dàng và lại “cam chịu” hơn và lại chờ đến ngày này năm sau để “xả”. Đó là ngày mùng 8 tháng 3.

Scroll To Top

Optimized by SEO Ultimate