THẤT BẠI chỉ là một trong những bước thực tế để THÀNH CÔNG

(Lời động viên hay) – Ai cũng đều có thất bại, thất bại trong tình yêu, thất bại trong học đường, thất bại trong kinh doanh… khi đó chúng ta đều cảm thấy hụt hẫng, thấy rất buồn và nguy hiểm hơn là có những người  đã “gục ngã” trước thất bại.. vậy thất bại là gì và làm thế nào để đương đầu với thất bại vững tin bước tiếp để đến thành công.

that-bai-chi-la-buoc-de-thanh-cong-1

* Đầu tiên bạn cần xác định tinh thần thất bại là một thực thế để thành công, và khi đó bạn hãy nghĩ đơn giản thất bại chỉ là một trong những bước mà ai cũng phải trải qua để thành công. Khi bạn muốn thành công nhất định bạn phải mạnh mẽ, dũng cảm vượt qua thất bại và tìm đọc về những người thành công họ cũng đã phải đi qua những thất bại như thế nào.

Trước khi phát minh ra bóng đèn tròn, Thomas Edison đã tiến hành hơn 2.000 cuộc thử nghiệm. Phóng viên trẻ hỏi cảm giác của ông sau khi thất bại quá nhiều lần như vậy. Ông nói: “Tôi chưa bao giờ thấy mình thất bại, dù chỉ một lần. Tôi phát minh ra bóng đèn tròn. Quá trình phát minh này có đến 2.000 bước.”

“Tôi đã hụt hơn 9000 cú ném trong sự nghiệp của mình. Tôi đã thua gần 300 trận đấu.26 lần tôi được tin tưởng để ném cú dứt điểm nhưng tôi đã hụt. Tôi đã thất bại hoài, thất bại mãi. Và đó là lí do tại sao tôi thành công.” – Micheal Jordan

* Khi đã hiểu thất bại chỉ là một bài học của thành công vì vậy khi thất bại về việc gì đó hãy:

1. Thừa nhận xúc cảm của bản thân!

“Ừ buồn thật, mình đã không thành công, thành công đôi khi cũng cần có thêm sự may mắn, tuy nhiên cũng phải thừa nhận mình đã chưa hiểu thấu đáo mọi việc, không lường trước được những rủi ro xảy ra” hãy lấy ngay một tờ giấy A4 vạch ra những điều làm bạn không thành công, khách quan hay chủ quan, nếu tiếp tục làm lại cần điều chỉnh thay đổi điều gì? Nếu quyết định từ bỏ hãy nghĩ lại lý do bạn đã bắt đầu một lần nữa, nếu vần từ bỏ thì hãy rút ra bài học cho định hướng mới!

2. Dành chút thời chút thời gian nghỉ ngơi

Dành thời gian nghỉ ngơi, di chơi để lấy lại tinh thần và hãy nhắc nhở chính mình rằng, việc mình thất bại hôm chỉ là tạm thời chỉ là một thử thách để mình mạnh mẽ hơn!

3. Cuối cùng hãy dành thời gian tìm đọc về những người thành công họ cũng đã phải đi qua những thất bại như thế nào và đồng thời đặt ra mục tiêu mới với một tinh thần quyết tâm cao hơn, mạnh mẽ hơn!

Năm 1889, Rudyard Kipling — nhà văn được giải Nobel Văn học năm 1907, đã từng nhận một lá thư từ chối của hội đồng chấm thi San Francisco: “Tôi rất lấy làm tiếc, thưa ông Lipling, nhưng quả thực ông không biết cách sử dụng tiếng Anh.”

Winston Churchill từng thi rớt kì thi vào lớp sáu. Ông trở thành thủ tướng nước Anh khi đã 62 tuổi, sau cả một đời chỉ gặp toàn thất bại. Sự đóng góp lớn nhất của ông là khi ông đã về hưu.

Albert Einstein đến năm 4 tuổi mới biết nói, và phải đến năm 7 tuổi mới biết đọc. Thầy giáo đã từng nhận xét về ông như sau: “Chậm phát triển, khó gần, luôn có những ước mơ ngớ ngẩn.” Ông từng bị đuổi học và bị từ chối nhận vào trường Bách khoa Zurich.

Khi từ chối ban nhạc rock The Beatles của Anh, người quản lý của hãng thu âm Decca đã nói rằng: “Chúng tôi không thích thứ âm nhạc của họ. Mấy nhóm guitar như thế đã lỗi thời rồi!”

Năm 1954, Jimmy Denny, giám đốc của hãng Grand Ole Opry, đã sa thải Elvis Presley chỉ sau một buổi biểu diễn. Ông nói với Presley rằng: “Anh chẳng thể đi đến đâu được. Anh nên quay về lái xe tải đi thì hơn.”

Trước khi phát minh ra bóng đèn tròn, Thomas Edison đã tiến hành hơn 2.000 cuộc thử nghiệm. Phóng viên trẻ hỏi cảm giác của ông sau khi thất bại quá nhiều lần như vậy. Ông nói: “Tôi chưa bao giờ thấy mình thất bại, dù chỉ một lần. Tôi phát minh ra bóng đèn tròn. Quá trình phát minh này có đến 2.000 bước.”

Sau nhiều năm thính lực bị giảm, đến năm 46 tuổi, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven hoàn toàn không thể nghe được. Bất chấp điều đó, ông vẫn viết được những tuyệt phẩm âm nhạc — gồm 5 bản nhạc giao hưởng — vào những năm cuối đời của mình.

❖ Thất bại chính là cơ hội để bạn khởi đầu lần nữa một cách hoàn hảo hơn.

❖ Thất bại không có nghĩa là bạn không đạt được gì, mà nó có nghĩa là bạn vừa học được điều gì đó. Thất bại không có nghĩa là bạn đã bỏ phí đời mình, mà có nghĩa là bạn có lí do để bắt đầu một cuộc hành trình mới.

❖ Vì thế bạn ơi hãy mạnh mẽ lên, vững tin lên bước qua thất bại và nhất định thành công sẽ đến với bạn!

“Hãy nhớ nếu bạn “gục ngã” trước thất bại thì đó mới thật sự là thất bại

Khi bạn mạnh mẽ, vững tin bước qua được thất bại  thì chỉ thế thôi bạn đã thành công rồi đó”  – Tony Hùng

BTV – Tony Hùng

Scroll To Top

Optimized by SEO Ultimate