“Thói quen” nên học

Trước giờ bạn thường có thói quen ghi chép những thông tin, sự kiện quan trọng nào đó vào một cuốn sổ tay hay chỉ ghi nhớ trong đầu mà thôi.

Tôi xin kể với bạn một kinh nghiệm tôi từng trải qua: Có một lần , tôi tham dự khóa huấn luyện về quản lý. Trong cả khóa huấn luyện tôi chẳng cần ghi chép một thứ gì cả, vào lớp chỉ nghe và cố gắng ghi nhớ những gì giảng viên nói. Hôm thi, tôi rất tự tin vì hôm nào mình cũng đi học, lại lắng nghe đầy đủ thì sợ gì không làm bài được. Sự tự tin quá thái của tôi đã không như tôi mong đợi. Nó khiến tôi nhận điểm thấp nhất khóa huấn luyện…

thoi-quen-nen-học
Đó là sai lầm lớn nhất của tôi và là bài học sâu sắc về sự chủ quan quá mức của mình. Tôi nhận ra rằng: Cho dù đầu óc của mình có thông minh, bác học đến mấy thì cũng có lúc quên. Thậm chí nhiều khi quên cả những điều dễ nhớ và đơn giản nhất.

Tôi thấy có rất nhiều người nổi tiếng và thành công, họ có thói quen ghi lại những thông tin quan trọng vào cuốn sổ tay của mình. Nhất là người châu Âu, mỗi khi gặp, tôi đều thấy trên tay họ có cuốn sổ nho nhỏ và một cây bút.

Đó là một thói quen, đức tính cẩn thận chúng ta nên học hỏi. Bởi, đâu phải lúc nào bộ não cũng phát huy tác dụng hết công suất và cập nhật tất cả những thông tin chúng ta cần.

Scroll To Top

Optimized by SEO Ultimate