Chùa Từ Tôn

Chùa Từ Tôn, 40 năm gánh nắng xây chùa Hòn Đỏ. Chùa Từ Tôn (Hòn Đỏ) ngày nay không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh hướng dẫn phật tử tu nhân, hướng thiện mà còn là một địa chỉ du lịch tâm linh của thành phố biển

“Có những cây mai sống trọn đời
Bên hàng tùng bách mãi xanh tươi
Nhìn lên phảng phất hương trầm tỏa
Đức Phật từ bi miệng mỉm cười..”

chua-tu-ton-1

HT.Thích Viên Mãn, người khai sáng chùa Từ Tôn (Hòn Đỏ)

Chùa Từ Tôn tọa lạc tại đảo Hòn Đỏ, P.Vĩnh Thọ, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Chùa do HT.Thích Viên Mãn khai sơn kiến tạo vào năm 1960. Chùa được an danh Từ Tôn là danh hiệu của đức Phật Di Lặc.

Trong kinh Pháp Hoa có câu “Từ bi thị hiển Di Lặc tôn kính Phật” hay nói gọn là “ Từ thị Di Lặc tôn kính Phật” ấy chính là Từ Tôn.
Lúc đầu nơi đây chỉ là một đảo hoang, toàn đá và cây dại. HT.Thích Viên Mãn đã khai hoang phục hóa, dựng am tranh để tu hành, sớm kệ chiều kinh, vui chốn thiền môn.

40 năm xây dựng cũng là 40 năm Ngài gánh nắng trên đảo xây chùa. Hòa thượng đã cùng chư tăng, ni và các phật tử tín thành mua đất và nước ngọt chở ra đảo tạo vườn, trồng cây cảnh, chăm sóc tôn tạo, để hôm nay chùa Từ Tôn là một danh thắng tại phố biển Nha Trang.

chua-tu-ton-2

HT.Thích Viên Mãn

Chùa Từ Tôn nằm trên đảo Hòn Đỏ với diện tích khoảng 20.000 mét vuông, nằm ở hướng Đông, sát bờ biển, cách đường Phạm Văn Đồng khoảng chừng 250 mét.

Đặc biệt xung quanh chùa Từ Tôn là một bãi đá màu đỏ tự nhiên, mới nhìn ta tưởng như những viên trân châu, hổ phách rất đẹp, tạo nên cảnh chùa vừa tôn nghiêm, thanh tịnh, lại vừa u tịch, linh thiêng.

chua-tu-ton-3

Đại đức Thích Chúc Minh, trụ trì chùa Từ Tôn (Hòn Đỏ)

Phía trước chánh điện là Quan Âm Các, nguy nga, tráng lệ, bên dưới nền Quan Âm Các là một bãi đá trải dài ra đến biển với tượng Bồ Tát Quán Thế Âm mặt hướng ra Nam hải như dõi theo những chiếc thuyền ra khơi của ngư dân Vĩnh Thọ, Vĩnh Phước… nguyện cứu khổ cứu nạn, đem lại an bình cho người dân biển Nha Trang.

chua-tu-ton-4

Từ Tôn Tự, đảo Hòn Đỏ P.Vĩnh Thọ Tp.Nha Trang, Khánh Hòa

Nhà văn Quách Giao, tác giả bút ký “Người gánh nắng”- người thân thiết với Hòa thượng Thích Viên Mãn từ ngày mới ra đảo kể: Suốt hơn 40 năm qua, ngày nào Hòa thượng cũng chở nước và đất từ đất liền ra đảo, rồi gánh nước trên vai, tay chống gậy, tay kia giữ quai thùng, bàn chân trần dẫm lên phiến đá nóng bỏng chuyển đến nơi cần thiết. Không ít lần, thầy bị trượt chân, ngã lăn lông lốc xuống vách đá bất tỉnh nhân sự.

Những giọt nước quý hiếm đổ xuống đá chỉ một loáng, đá bốc hơi sạch…

chua-tu-ton-5

Chùa Từ Tôn (Hòn Đỏ)

Hòn Đỏ ngày nay là một danh thắng của thành phố biển Nha Trang, trên đảo lại có thêm một ngôi chùa được một vị sư dày công xây dựng hơn 40 năm qua.

Phải có những giờ phút đứng giữa nắng, giữa khí nóng hừng hực của đá, chúng ta mới cảm nhận được nổi kham khổ của những tháng ngày lao động trên đảo và những gì nhà văn Quách Giao ghi lại chỉ là những đường nét mong manh trong bức tranh thiên nhiên khắc nghiệt giữa trời bể thẳm xanh. “Người Gánh Nắng” nhan đề của bút ký đủ để gợi nên một chút trần ai, một niềm ý chí, trong cõi đời bao la bát ngát…

chua-tu-ton-6

Bài thơ của AHLĐ Vũ Khiêu

Kể từ năm 1974, sức khoẻ của HT.Thích Viên Mãn ngày càng giảm sút, lại mang trọng bệnh, Đại Đức Thích Chúc Minh thừa kế trụ trì. Đại Đức đã kế tục sự nghiệp của tiền nhân, cho kiến lập, trang trí cảnh trí quanh chùa: Lâm tỳ Ni viên, Tượng đài Thích Ca thành đạo dưới gốc cây Bồ Đề, xây tượng đài Quán Thế Âm, xây tháp chuông U Minh, thiết trí tôn tượng Bồ Tát Quảng Đức, vị Bồ Tát đã sinh ra và hành đạo nhiều năm ở Khánh Hoà, đã vị pháp thiêu thân giải cho Phật giáo Việt Nam ở miền Nam qua cơn pháp nạn 1963.

chua-tu-ton-7

Bồ tát Quảng Đức

Chùa Từ Tôn, với gần 60 năm kiến lập thật còn quá trẻ, nhưng những ai đã một lần ghé thăm đều không quên ghi lại những cảm nhận sâu sắc của mình…
Giáo sư Anh hùng Lao động Vũ Khiêu khi đến thăm chùa Từ Tôn đã tức cảnh đề thơ:

“Tiếng chuông vang, ngoài cửa Từ Tôn
Tiếng chuông dội, bên bờ Hòn Đỏ
Trời Khánh Hòa bát ngát mây bay
Biển Nha Trang dạt dào sóng vỗ.
Những ai đang: lạc nẻo mê đồ.
Những ai muốn: tìm về chính lộ.
Nghe chuông ngân, tìm lại chân tâm
Nghe chuông gọi, cùng quy Phật Tổ.”

chua-tu-ton-8

Lễ Đăng đàn chẩn tế bạc độ chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nan

Nhà thơ Vương Kiều Thu một lần viếng đảo Hòn Đỏ đã gởi lại vần thơ lưu niệm:

“Hòn Đỏ nằm bên cạnh Đá Chồng
Một bên liền đất một bên không
Thắm tươi sắc đỏ nên danh hiệu.
Nhuần đượm màu xanh kết dải đông
Phương Bắc gió về xua nắng bức
Gành Đông hương thoảng đón trăng lồng
Trông vời mây nước đâu xa cách.
Mà chỉ gần nhau một tấc lòng.”

chua-tu-ton-9

Hoa đăng tại chùa Từ Tôn nhân Lễ Cầu siêu chiến sĩ trận vong 27/7

Chùa Từ Tôn (Hòn Đỏ) ngày nay không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh hướng dẫn phật tử tu nhân, hướng thiện mà còn là một địa chỉ du lịch tâm linh của thành phố biển.

Đây là một danh thắng của thành phố Nha Trang. Ngày 15-10-1998, Bộ VHTT đã ra Quyết định số 04/1998 QĐ – BVHTT công nhận Hòn Đỏ là di tích thắng cảnh quốc gia, nằm trong Vịnh Nha Trang, một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới Thông tin phân khúc Vincity các dự án vincity đông anh chung cư vincity hưng yên sản phẩm vincity đông anh hà nội.

Viết xong bên ghềnh Đảo Hòn Đỏ- những ngày chiêm bái chùa Từ Tôn

Trí Bửu

Scroll To Top

Optimized by SEO Ultimate