Địa điểm phượt, du lịch, dã ngoại, picnic hay nhất Thái Nguyên

ho-nui-coc-dia-diem-di-phuot-du-lich-da-ngoai-picnic-hay-nhat-thai-nguyen-2Hồ Núi Cốc Thái Nguyên

Địa điểm phượt, du lịch, dã ngoại, picnic hay nhất Thái Nguyên, đến với Thái Nguyên các bạn không chỉ được thưởng thức hương vị chè thái đặc sản nổi tiếng mà các bạn còn được tham quan nhiều khu du lịch đẹp và ghi đậm dấu lịch sử hòa hùng dân tộc.

Hồ ở phía Nam huyện Đại Từ, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 15 km về phía Tây, là một thắng cảnh thiên nhiên gắn liền với câu chuyện tình huyền thoại về Chàng Cốc nàng Công. Tại đây, có nhiều điểm vui chơi phục vụ du khách: Công viên Cá sấu, Công viên nước, sân khấu nhạc nước, Huyền thoại cung, Thế giới cổ tích, Âm Phủ, Chùa thiêng thác vàng. Giai điệu mượt mà Huyền thoại Hồ Núi Cốc

Thác Khuôn Tát  – ATK

atk-dia-diem-di-phuot-du-lich-da-ngoai-picnic-hay-nhat-thai-nguyen-2

Người dân địa phương còn gọi là thác Bẩy Tầng, thuộc xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hóa. Thác ở không xa các di tích Tỉn Keo, đồi Phong Tướng, lán Khuôn Tát, nhà trưng bày ATK Định Hóa, nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa.
Nơi đầu nguồn suối Tỉn Keo, giữa đỉnh núi nhiều cây cổ thụ, một dòng nước ào ào đổ xuống các bậc đá tạo nên dòng thác bảy tầng. Tầng thác dưới cùng khoảng 12 mét đổ vào một vũng lớn mỗi chiều gần 10m, sâu tới 2 mét, nước trong vắt tạo ra một noi bơi lội lý tưởng. Ngay giữa chiều hè, chỉ cần vào cách chân thác chừng 50 mét ta đã có cảm giác mát lạnh. Thác Khuôn Tát, khu vực đầu nguồn suối Tỉn Keo, thật là nơi lý tưởng để du ngoạn, bơi lội, cắm trại dã ngoại. Thác Khuôn Tát đã được xếp hạng di tích danh thắng cấp Quốc gia năm 2002

Đền Đuổm Núi Đuổm 

den-duom-dia-diem-di-phuot-du-lich-da-ngoai-picnic-hay-nhat-thai-nguyen-2 Núi Đuổm, xưa gọi là Điểm Sơn, nằm kề quốc lộ số 3, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 24 km về phía tây – bắc. Sách Đại Nam nhất thống chí xếp Điểm Sơn là danh thắng của đất Thái Nguyên và tả: “Điểm Sơn…phía trước núi có phiến đá chỗ lên chỗ xuống như con rồng ngóc đầu, phía dưới có hai phiến đá lớn như hình hai con voi chầu vào. Đỉnh núi và sườn đều có đền”. Núi Đuổm là danh thắng hiếm có. Từ xa nhìn vào, sáu ngọn núi đá tựa sáu đầu rồng. Ngọn ở phía cực đông như mọc ra một “tháp đá” chọc thẳng lên trời xanh. Cách vách đá thẳng đứng, rêu phong cổ kính. Quanh núi, nhiều cây cổ thụ đường kính gốc hơn một mét.

Dưới chân núi, phía Đông bắc, có đền thờ nổi tiếng linh thiêng thờ danh nhân Dương Tự Minh – thủ lĩnh phủ Phú Lương, phò mã hai đời

vua nhà Lý, người có nhiều công lao bảo vệ vững chắc miền biên cương phía bắc quốc gia Đại Việt (đền Trung) và hai nàng công chúa Diên Bình và Thiều Dung vợ ông (đền Hạ), thân mẫu của ông (đền Thượng) Đền Đuổm đã được tôn tạo và xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 1993. Lễ hội đền Đuổm được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 6 tháng Giêng.

Động Linh Sơn 

Động ở núi Hột, còn gọi là động Hang Dơi, thuộc xóm Núi Hột, xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 4 km về phía đông bắc, gồm có hai hang đá rộng lớn: hang Thiên và hang Địa.
Trong động có nhiều khối nhũ các cỡ giống hình tượng phật, mẹ bồng con, voi, hổ, đôi rồng uốn lượn rất đẹp. Từ xưa, dân chúng đã thờ phật trong động. Ngay cửa động, còn một tấm bia chữ Hán khắc vào vách đá (bia ma nhai), có tựa đề “Trùng tu Linh Sơn động” niên đại thời Lê. Thắng cảnh động Linh Sơn đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 1999

Chùa Hang 
Chùa Hang nằm ngay trung tâm thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 2 km bên đường quốc lộ 1B, Núi Chùa Hang, xưa gọi là núi đá Hóa Trung, núi Long Tuyền, trong núi có hang động. Động Chùa Hang còn gọi là động Tiên Lữ, có nhiều nhũ đá đẹp, trong động có thế phật. Xưa nay, Chùa Hang được xem là một thắng cảnh nổi tiếng, từng làm say đắm bao tao nhân mặc khách. Vách đá cửa động có câu đối cổ bằng chữ Hán: “Phong cảnh thiên nhiên duy đệ nhất. Danh lam nhân tạo thị vô song” (phong cảnh thiên nhiên đẹp vào bậc nhất. Danh lam do con người tạo (ra) cũng không gì sánh được). Trong vách động, còn khắc những vần thơ chữ Hán trác tuyệt của các danh sỹ Vũ Quỳnh, Đặng Nghiệm (thế kỷ XV), Cao Bá Quát (thế kỷ XIX).

Thắng cảnh Chùa Hang đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 1999 và lễ hội chính chùa hang là 20/1 (âm lịch)

Suối Mỏ Gà 
Ngay chân núi Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà nước chảy giữa lòng hang trong vắt, mát lạnh. Hang khá rộng và rất sâu, cửa hang nước đổ xuống tạo thành một thác nước tung bọt trắng xóa giữa những khối đá lớn rồi đổ xuống cánh đồng Phú Thượng tạo nên cảnh quan sơn thủy hữu tình.

Hang Phượng Hoàng 

Hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà là một danh thắng nổi tiếng, đã được xếp hạng cấp quốc gia. Danh thắng nằm bên trái quốc lộ 1B Thái Nguyên – Lạng Sơn (kilomet 42) trên một núi đá lớn của dãy Phượng Hoàng, thuộc xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai
Nằm ở độ cao khoảng gần 500m so với chân núi, Phượng Hoàng là một hang động casto rộng lớn cảnh đẹp kỳ lạ. Trong hang không khí trong lành, mát rượi. Đáy hang có nước trong veo, lại có những bờ cát trắng mịn ven bờ nước. Khắp lòng hang, trên các vách hang, không biết bao nhiêu những nhũ đá được thiên nhiên tạo thành hình thù những cột chống trời, mẹ bồng con, vũ nữ, voi chầu, kỳ lân, móng vuốt đại bàng, khối linga…rất đẹp. Và sừng sững giữa lòng hang là khối nhũ đá khổng lồ hình chim phượng hoàng trong tư thế giương cánh oai hùng. Phải chăng khối nhũ đá là duyên cớ để người dân gọi là hang Phượng Hoàng và thêu dệt nên câu chuyện cổ tích về mối tình chung thủy “hóa đá” của đôi chim phượng hoàng thuở ngày xửa ngày xưa.

Thác Nặm Rứt
Thác Nặm Rứt – nghĩa tiếng Tày là thác Mưa Rơi, nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 35 km, trên đường từ La Hiên (kilomet Quốc lộ 1B) đi vào Khu du lịch khảo cổ Thần Sa
Vào mùa mưa, giữa vùng núi non hùng vĩ, trên đỉnh một núi đá vôi có nhiều cây rừng, những dòng nước trắng xóa ào ào đổ xuống dòng sông Nghinh Tường tạo nên thác lớn. Nhưng mùa khô, nước chỉ dùng để ngắm qua những mảng rêu trên vách đá, rơi xuống dòng sông xanh tạo sự lấp lánh trên khắp mặt sông dưới ánh nắng vàng.

Hồ Ghềnh Chè 
Hồ Ghềnh Chè thuộc xã Bình Sơn, thị xã Sông Công có diện tích 40 ha, được bao quanh bởi những cánh rừng bạch đàn, rừng mỡ bạt ngàn. Do cảnh quan đẹp, không khí trong lành, lại không xa trung tâm thị xã Sông Công (khoảng 16 km) và thành phố Thái Nguyên (18km nên gần đây hồ Ghềnh Chè thu hút được nhiều khách đến du lịch, câu cá.

Hồ Vai Miễu
Hồ Vai Miễu nằm dưới chân dãy núi Tam Đảo, có diện tích mặt nước 39,4 ha thuộc xã Ký Phú, huyện Đại Từ. Mặt nước hồ xanh, có nhiều đảo đẹp, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, lại cách không xa khu di tích lịch sử cấp quốc gia Núi Văn – Núi Võ nên hồ Vai Miễu có nhiều lợi thế phát triển du lịch

Hồ Suối Lạnh
Nằm dưới chân núi Hàm Lợn của dãy Tam Đảo, thuộc xã Thành Công, huyện Phổ Yên tiếp giáp với huyện Sóc Sơn (Hà Nội) với diện tích 48,8ha, hồ Suối Lạnh có lợi thế để phát triển du lịch. Đặc biệt bên hồ có suối nước trong, có đồi, có núi, có rừng cây tạo cảnh quan non xanh nước biếc thu hút khách gần xa

Cửa Tử 

Suối Cửa Tử cách thị trấn Đại Từ chừng 15 km, xã Hoàng Nông nằm cạnh sườn Đông của dãy Tam Đảo. Đi gần hết đường nhựa, rẽ xuống một đường đất khá khó đi khoảng hơn 1 km là đến lối vào Cửa Tử. Gửi xe tại một nhà dân, đi bộ một đoạn đã thấy một dòng suối hiện ra trước mắt!

Kẹm

Kẹm- La bằng thuộc Xã La Bằng – huyện Đại Từ – tỉnh Thái Nguyên cách thành phố Thái Nguyên 35 km về phía Tây Bắc. Nằm trên con đường liên tỉnh Thái Nguyên – Tuyên Quang, cách thị trấn Đại Từ 4 km về phía Tuyên Quang.

Đát đắng ở phúc yên đại từ thái nguyên, ngoài ra còn có La Tre Mỹ Yên, Đát Đắng Quân Chu Đại Từ

Scroll To Top

Optimized by SEO Ultimate