Cách ôn các môn thi Đại Học hiệu quả

Kỳ thi ĐH, CĐ đang đến gần, các sĩ tử đang ngày đêm “cày cuốc” chuẩn bị kiến thức cho kì thi đạt kết quả cao nhất. Nhằm giúp các sĩ tử bớt căng thẳng trong quá trình học tập. Dưới đây xin được mách những kinh nghiệm ôn thi hiệu quả, hữu ích mà các thí sinh có thể áp dụng.

on-thi-dai-hoc-hieu-qua-1HÃY GHI RA TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN ĐÃ ÔN VÀ HỌC, LÂU LÂU RÀ SOÁT MỘT LẦN THẬT NHANH: HỌC – GHI – CHI – NHỚ

Đối với môn Toán: Cố gắng làm thật chắc các dạng căn bản, nâng cao một chút, nắm kỹ các bước và đặc biệt là cách trình bày. Học và làm một số dạng bài khó nhưng chỉ ở mức vừa phải chứ không đặt nặng. Ngoài ra có thể tham gia các kỳ thi thử đại học môn toán, đi thi thử để xem tâm lý làm bài của mình, rèn luyện để không bị rối trong khi làm bài và luôn nhớ “Dễ trước khó sau, không thấy khó mà ham, không phải giỏi là điểm cao, làm đến đâu chắc đến đó”. Môn Toán là môn tự luận nên cần rèn khả năng lập luận nhiều nhất. Cấu trúc đề thi thường cố định, nên chỉ cần ôn luyện kĩ và bám sát cấu trúc đề là có thể đạt điểm cao.
Tóm lại môn toán chỉ gồm 4 từ “Công thức – phương pháp”, nắm chắc các công thức từ cơ bản đến mở rộng, nắm chắc các dạng cơ bản, nếu như còn do dự chưa nắm chắc, cần viết đi viết lại sao cho không bị mắc ở đâu hết. Ví dụ, nói đến lượng giác là nắm ngay các công thức cơ bản, các dạng bài giải lượng giác, khi nhìn đề bài là bạn cần định hướng được ngay cách giải. Cuối cùng đừng chủ quan với cái dễ như khảo sát hàm số… mà phải làm thật nhanh chúng rồi chuyển câu khác….

Với môn Hóa: Kinh nghiệm học tốt môn Hóa chính nhờ óc quan sát những sự vật hiện tượng xung quanh cuộc sống thường ngày. Chẳng hạn khi ăn mì chính, ăn đường Huyền cũng lẩm nhẩm công thức hóa học, pha muối vào nước cô cũng tò mò xem phản ứng… Quan sát như vậy theo Huyền sẽ củng cố trí nhớ môn Hóa hơn rất nhiều, hơn nữa còn làm người học yêu thích môn Hóa. Đặc biệt, trong đề trắc nghiệm có rất nhiều lý thuyết về ứng dụng của các chất trong đời sống mà nhiều bạn chủ quan bỏ qua. Không nên học thuộc lòng các công thức của môn Hóa mà phải hiểu bản chất. Để làm được điều này, quan trọng nhất là phải làm thật nhiều bài tập
Tóm lại môn Hóa: Cần nắm rõ bản chất các phản ứng, như thế dù pha trộn thế nào bạn sẽ biết được phản ứng nào xảy ra trước, ra sau và tạo chất gì, còn dư chất gì.

Môn Lý: Phương pháp giải nhanh cũng rất quan trọng trong việc làm bài thi môn Vật lý. Theo Huyền, việc học thuộc các công thức rất quan trọng. Các công thức trong môn này có sự liên hệ chặt chẽ với nhau, chẳng hạn công thức ghép thấu kính trong Quang học hay công thức tìm đại lượng trong Dao động. “Nhớ được những công thức cơ bản này sẽ có thể giải nhiều bài tập liên quan, cách duy nhất để nhớ những kiến thức là làm nhiều dạng bài tập và làm những đề tổng hợp”
Tóm lại môn Lý: Cần nắm chắc các công thức các chương và dạng bài tập cùng phương pháp giải

Môn Sử là môn mà nhiều thí sinh lo lắng nhất, bởi những sự kiện chồng chéo nhau. Bí kíp học Sử là ghi những sự kiện ngày tháng năm có ý nghĩa quan trọng vào những tờ giấy nhớ nhỏ nhiều có màu sắc rồi dán trên tường, trong phòng hoặc những chỗ mà mình hay qua lại để mỗi lần gặp lại là thêm một lần nhớ lại. Ngoài ra, xem phim lịch sử cũng là cách học thú vị. Những bộ phim lịch sử thường đi vào lòng người xem và để lại rất nhiều cảm xúc. Từng nhân vật, từng bài hát hay từng cảnh phim lại gắn với các giai đoạn lịch sử khác nhau. Chính điều này đã giúp bạn ghi nhớ các sự kiện một cách sễ dàng hơn. Môn Sử yêu cầu lượng kiến thức khá nhiều và phải đào sâu nên người học trước hết phải chăm chỉ. Đồng thời phải đọc thật nhiều sách để làm phong phú thêm khối kiến thức. Học Sử nhưng không thể lơ là các môn tự nhiên để tận dụng cách tư duy từ các môn tự nhiên cho việc học Sử thêm hiệu quả. “Bí kíp” nhớ năm, giai đoạn lịch sử rất hiệu quả là:

– Khi nhớ tới các sự kiện hãy liên tưởng tới những ngày quan trọng của bản thân hoặc người thân mình: sinh nhật, ngày lễ lớn,… để dễ nhớ.
– Những sự kiện thường có số từ 1 tới 9. Trong đó số 1 luôn đứng đầu tiên của năm. Do đó hãy có sự liên hệ giữa từng con số. Ví dụ: năm 1939- chiến tranh thế giời thứ hai bùng nổ. Bạn hãy có sự liên hệ giữa 4 số này: số đầu là số 1, số hàng trăm và đơn vị giống nhau, số hàng chục là số mà bình phương lên là số hàng trăm.
– Nhìn những sự kiện đó rồi nhắm mắt vào liên tưởng tới những gì diễn biến trong sự kiện đó.
Môn Địa là môn thiên hướng tự nhiên nhất (cần đến tính toán). Hãy ôn tập theo dạng bài. Viết thành từng dạng cụ thể theo từng chương. Ví dụ như phần “Tự nhiên” có những câu nào thuộc dạng giải thích, dạng chứng minh, dạng trình bày, dạng nêu điều kiện…, phần “Dân cư”, phần “Vùng” cũng làm tương tự như thế. Để làm được điều này, cần có một sự linh hoạt trong việc hiểu nội dung từng chương, tìm mối liên hệ giữa các bài. Việc ôn tập theo hệ thống là nên, ví dụ khi học phần dân số, cũng cần nhớ tới số liệu từng vùng. Để nhớ số liệu, hãy gán cho một điều đặc biệt gì đó đối với bạn cho dễ nhớ (ngày sinh người bạn chẳng hạn). Các bạn nên luyện vẽ biểu đồ nhiều lần, vẽ sao cho đúng và đẹp.

Môn Văn: Câu hỏi lý thuyết 2đ: ghi các lý thuyết định nghĩa cần nhớ vào sổ và đọc hằng ngày, tự đặt một số câu hỏi lý thuyết, học kỹ tác phẩm, các đặc điểm đặc biệt của tác phẩm.
+ Văn nghị luận xã hội: sưu tầm các câu chuyện, danh ngôn rồi ghi vào sổ để thêm phần đa dạng cho bài viết và nên đọc khi rảnh rỗi, tập lập dàn ý dạng văn này và cố gắng viết đủ trong độ dài cho phép.
+ Nghị luận văn học: với số lượng các tác phẩm của cả năm 11 và 12, không thể học thuộc lòng bài giảng hay văn mẫu được. Mình đọc là chính, đọc bài giảng, bình giảng, tham khảo, cũng đọc thêm bài báo và tác giả nữa. Càng hiểu nhiều về tác phẩm, càng có thể viết bài sâu sắc hơn và dễ ứng phó với nhiều dạng đề hơn nhưng cũng cần cẩn thận, đừng ham thể hiện sự hiểu biết của mình quá.

Môn Tiếng Anh: Đừng chủ quan, bởi môn trắc nghiệm rất dễ sai lặt vặt và kiến thức từ vựng thì vô cùng rộng. Cố gắng nắm thật chắc ngữ pháp, học nhiều từ vựng, làm bài tập liên tục và cứ 1 tháng ôn lại từ vựng đã học 1 lần là bí quyết để học tốt môn này. Ghi các từ cần nhớ vào giấy nhớ rồi dán vào các ví trí bạn hay quan sát cũng là một cách học hiệu quả môn tiếng Anh.

Scroll To Top

Optimized by SEO Ultimate