Chuẩn bị chu đáo đi phượt bằng xe đạp

Chuẩn bị chu đáo đi phượt bằng xe đạp, đi tour bằng xe đạp là một hoạt động mạo hiểm và nhiều thử thách, khác hẳn với du lịch phượt bằng xe máy hay ô tô. Nó đòi hỏi người đi phải hiểu và kiểm soát được các vấn đề xảy ra trên đường, vì vậy các bạn nên cân nhắc kỹ trước khi dấn thân vào việc đi tour bằng xe đạp. Sau đây là một vài điều quan trọng để chuẩn bị chu đáo đi phượt bằng xe đạp:

chuan-bi-di-phuot-bang-xe-dep-1

1. Lập kế hoạch chi tiết.

Để có thể tận hưởng chuyến đi một cách trọn vẹn điều đầu tiên không phải là xe đạp hay trang thiết bị mà là một kế hoạch hoàn hảo bao gồm phương án dự phòng.
– Cần quan tâm những gì khi lập kế hoạch đi tour ?

 • Địa điểm: Đầu tiên là địa điểm bạn cần đi. Hãy tìm hiểu kỹ địa bàn bạn muốn khám phá, những nơi sẽ đi qua. Ở điểm này Google Map là một công cụ xác định vị trí tuyệt vời, ngoài ra nên tham khảo các công cụ hỗ trợ phổ biến hiện này như RidewithGPS.com hay Bikemap.net.

chuan-bi-di-phuot-bang-xe-dep

 • Thời gian: Thời gian định đi bao lâu, với tour bằng xe đạp thì hẳn bạn sẽ chậm hơn các hình thức khác, vì vậy hãy dự trù thời gian, trong đó lấy mốc là 20km/h là vận tốc trung bình bạn đạt được trên đường, không cần đi nhanh quá vì xe đạp là phải thong dong.
 • Địa hình nơi đến: Địa hình ảnh hưởng rất lớn đến việc đi tour, vì vậy bạn nên quan tâm đến độ cao, độ dốc để có kế hoạch chi tiết, với những con dốc 10% thì hẳn tốc độ của bạn chỉ 4-6km/h mà thôi.
 • Thời tiết (theo mùa): Thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến việc đi xe đạp. Hãy chọn thời điểm thích hợp, hướng gió thuận lợi. Chẳng hạn như khi đi dọc biển từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, nếu vào mùa đông sẽ thuận lợi hơn bởi gió mùa Đông Bắc. Những cơn mưa cũng có thể làm chậm vòng quay của xe, hãy theo dõi thời tiết thường xuyên.
 • Ăn ngủ: Điều kiện ăn ngủ nghỉ cũng là điều kiện để bạn cân nhắc khi lập plan chi tiết. Thông thường nênđặt điểm ăn trưa và nghỉ đêm cách nhau khoảng 50km. Như vậy là khoảng 100km / ngày. Vì vậy điểm ăn ngủ có thể dễ dàng xác định được. Nên nhớ ở VN hàng quán, nhà nghỉ ven quốc lộ rất nhiều, còn nếu những vùng xa xôi hẻo lánh như Tây Bắc, Tây Nguyên thì nên mang theo lều, túi ngủ.
 • Lộ trình là điều bắt buộc phải có trước khi lên đường. Nếu bạn có GPS thì mọi việc rất dễ dàng, còn nếu không thì bản đồ đánh dấu các điểm cũng không tồi. Note: Trước khi lên đường sẽ vẽ một cái route để đi theo rồi nạp vào máy, bổ xung thêm một cuốn sổ nhỏ ghi chép các địa điểm trên đừong trong trường hợp GPS trục trặc, thời tiết xấu tín hiệu kém.
 • Sau khi có đường lộ trình cơ bản rồi, bao gồm tuyến đường, các địa phương đi qua, thời gian, địa điểm ăn ngủ nghỉ thì chúng ta sẽ tìm hiểu các thắng cảnh, di tích hay điểm tham quan sẽ đi qua và ghé thăm.

2. Chuẩn bị hành trang

Đây là khâu rất quan trọng trong việc đi tour bằng xe đạp, bạn phải cân nhắc kỹ và chu đáo mọi hành trang cho hành trình của bạn

chuan-bi-di-phuot-bang-xe-dep-2

Kiểm tra toàn diện chiếc xe của bạn theo kiểu từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong.
– Săm lốp (săm lốp phải theo kích thước vành xe, cỡ săm phải theo cỡ lốp, không thể nhét săm 1.5 vào lốp 2.2 được đâu nhé)
– Bơm và bộ vá xe (bơm ngon một í, có vòi và chặn chân nhé) Bơm ko có vòi nó nhay nát chân van là toi luôn cái săm đó
– Bộ tools cho xe đạp bao gồm các cỡ lục giác và tháo mắt xích, nên đem theo vài mắt xích dự phòng hoặc masterlink nếu có.

chuan-bi-di-phuot-bang-xe-dep-3

 • Master link tùy theo loại xích, giá rẻ mà tiện dụng (5k/chiếc). Hoặc không thì bạn mang theo 1 đoạn xích thừa, thông thường các xe có chainstay tiêu chuẩn thì sẽ thừa 3-4 mắt xích, hãy cất đi chứ đừng vứt nhé.
 • Crank Brother M17 là bộ tools ngon bổ rẻ với chất lượng cao. Bạn không nên vì tiết kiệm mà mua những bộ tools rẻ tiền vừa không dùng được mà lại còn phá ốc. Xe đạp sử dụng ốc lục giác, tools 4` nó phá thì chỉ có nước khóc
 • Mũ bảo hiểm xe đạp. Cũng nên đầu tư mua cái mũ tử tế cho an toàn, đi xa thì nên đội mũ của MTB (có phần đỡ gáy, dùng mũ Fox Flux cũng rất ổn.
 • Giày hoặc săng đan bít mũi (bảo vệ ngón chân)
 • Bao tay chống nắng nên mua loại có chống UV rất mát, đừng ham hố mua loại hình săm, chả có tác dụng gì mà vớ vẩn trai làng nó đánh cho thì khổ. Nếu có đk thì mua Adidas giá khoảng 500k/đôi, còn ko thì mua Aqua của Hàn Quốc (một bác bác ở trong box đồ phượt) giá 75k cũng rất tốt, chuyến Tây Bắc vừa rồi mặt đường nóng 45,46 độ mà 2 tay vẫn mát và ko hề bị bắt nắng.
 • Bao tay hở ngón hoặc kín ngón tùy theo mùa
 • Bình nước xe đạp, nên mang theo ít nhất 2 bình. Dùng bình Polar hiện rẻ mà tốt (250k), ko có mùi nhựa, giữ nhiệt tạm ổn. Đừng mua loại bình rẻ tiền nhé, ko dùng đc đâu.
 • Kính mắt nên dùng loại dành cho xe đạp, ôm sát mắt có chống UV, đừng ham hố mua mấy loại Oakley dỏm có nhiều mắt kính vì dùng hại mắt lắm. Hàng Toread ở VN đã có chính hãng và giá cũng chấp nhận đc (800k)
 • Thực phẩm mang theo bao gồm nước uống và Sport drink (5k/gói pha 1 lít nước uống bù vitamin chống căng cơ), trong thực phẩm mang theo mình khuyến khích nên dùng snickers thanh nhỏ (10k/thanh mua ở siêu thị) vì nó đem lại năng lượng cao, có nhân lạc (tinh bột) giúp phục hồi nhanh.
 • Viên bù muối dạng sủi hoặc bột Orezon cũng tốt nhưng phải pha đúng tỷ lệ.

Đến đây hẳn là đã khá đầy đủ cho một chuyến đi ngắn trong vài ngày rồi. Chúc bạn có những chuyến đi vui vẻ bổ ích:))

Scroll To Top

Optimized by SEO Ultimate